Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho bệnh nhân bị đột quỵ

1. Chế độ dinh dưỡng
Nguyên tắc:
- Thức ăn phải dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Cần phân bố đều 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. Tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê...
- Hạn chế ăn mặn
- Hạn chế tăng cân, nên chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật (đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc...), nên ăn dầu thực vật như vừng lạc,.. Nếu bệnh nhân suy thận thì hạn chế lượng đạm theo chỉ dẫn của bác sĩ.
- Nên ăn các loại hoa quả chín, rau củ để bổ sung vitamin và khoáng chất: cam, bưởi, chuối,... các loại rau lá xanh, các loại đậu, các sản phẩm từ ngũ cốc...
Cụ thể đối với người ăn được
- Cho người bệnh ăn uống như người bình thường, nếu ăn ít thì tăng thêm bữa. Thực phẩm chế biến phải phù hợp với khả năng nhai: cắt nhỏ, băm nhuyễn, nấu mềm... Thức ăn phải cân đối và đáp ứng các chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm từ thịt, cá, trứng, đậu...; chất bột đường từ gạo, mì, bánh mì...; chất béo như dầu, mỡ...; rau củ quả và trái cây.
- Chú ý: ăn nhạt, uống đủ nước: 40ml/kg cân nặng/ngày. Dấu hiệu đủ nước: tiểu nhiều, đêm tiểu một - hai lần; môi không khô, không khát nước.
Đối với người không ăn được
- Phải nuôi ăn qua ống thông mũi, dạ dày, để giúp người bệnh nhận đủ lượng thực phẩm trong ngày. Mỗi ngày cung cấp khoảng 1.800 - 2.000 ml sữa (nên dùng sữa bột) hoặc một lít cháo xay (nên sử dụng men amylaz để làm lỏng cháo, nhằm tránh nghẹt ống). Ngoài ra, còn có các loại bột dinh dưỡng cao năng lượng, cần 750 - 1.500 ml/ngày.
- Tư thế khi cho ăn là nửa nằm nửa ngồi, chia đều lượng thực phẩm ra thành năm bữa ăn trong ngày; bơm 15 - 20 phút/bữa. Khoảng cách giữa các bữa ăn từ hai - ba giờ tùy theo số lượng mỗi lần ăn. Kiểm tra lượng thức ăn ứ đọng trước bữa ăn mới, nếu còn trên một nửa thì cần hỏi ý kiến bác sĩ.
- Xử trí biến chứng khi cho ăn qua ống thông: khi bệnh nhân nôn, sình bụng, phải giảm khối lượng mỗi bữa ăn, giảm tốc độ khi cho ăn bằng cách nhỏ giọt liên tục. Khi tiêu chảy, phải giảm độ đậm của thức ăn, giảm tốc độ khi cho ăn... Những biến chứng trên nếu không cải thiện, cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị và bác sĩ dinh dưỡng.


Ảnh minh họa

2. Chế độ sinh hoạt
- Duy trì tập thể dục vừa phải.
- Ngừng hoặc hạn chế hút thuốc và các chất kích thích (rượu bia, ...)
- Hạn chế làm việc quá sức
- Điều trị tốt bệnh huyết áp cao - nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não.
- Phòng và điều trị bệnh tiểu đường vì đây là tác nhân gây mảng xơ vữa động mạch lớn, tạo cục máu đông trong lòng mạch, dẫn đến thiếu máu não.
- Sử dụng Nattospes để phòng ngừa và phá các cục máu đông (đây chính là nguyên nhân cơ bản gây tai biến mạch máu não).